Triển lãm rất lạ của họa sĩ Lê Thư mang tên “Nghệ Du”

Họa sĩ Lê Thư sinh ngày 07/05/1959, hiện chị đang sinh sống tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1989, cuộc đời của chị được điểm thêm nhiều “màu sắc” mới mẻ khi chị đã liên tiếp thực hiện nhiều triển lãm nhóm và tổ chức 11 triển lãm cá nhân trong nước và quốc tế, tiêu biểu như YEARING (1999, Hà Nội), Art & Soul (2003, Singapore), Sampa (2004, Đan Mạch), Sắc màu (2019, Thụy Điển),… cùng với những tác phẩm tiêu biểu: Thu ở lại (sơn dầu, 1999), Đồng vọng (sơn dầu, 2000), Sắc xuân (sơn dầu, 2002), Chuyển mùa (sơn dầu, 2005), Dư âm (sơn dầu, 2009).

Tiếp bước triển lãm Sắc màu sau 5 năm, họa sĩ Lê Thư tiếp tục trở lại với triển lãm mang tên Nghệ Du, được tổ chức và khai mạc lúc 15 giờ, ngày thứ Ba, ngày 16 tháng 01 năm 2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một cố dịch giả/nhà bình luận Nghệ thuật Dương Tường chia sẻ:

“Tranh của Lê Thư bao hàm nhiều hơn những gì một cái đầu có thể gói gọn trong khung chữ hẹp của nó. Ở đó không phải chỉ bùng cháy những khát vọng đơn thuần, mà còn có cả những dòng chảy ngầm tạo nên bởi những dao động ngã lòng, những thất vọng từng lúc cùng những vươn dậy chấp nhận thách thức. Ở đó còn có sự đối lập giữa cái mênh mông vô tận của đất trời với cái nhỏ nhoi hữu hạn của con người, hay của kiếp người; và trong bao la ấy, đôi khi chỉ cần một đốm sáng le lói là đủ chao nghiêng tất cả về phương hy vọng.”

Bởi vì hội hoạ của Lê Thư là tổng số của những trải nghiệm vượt lên bản thân. Đối với Thư, vẽ vừa là phương tiện vừa là cứu cánh, nói cách khác, chị tìm thấy ở đó một hoá giải. Bằng những sáng tạo của mình, nữ hoạ sĩ cho ta thấy chị đã nương tựa vào nghệ thuật để đối với những những thách thức của định mệnh như thế nào.

Gần đây, với một từ vựng tạo hình chắt lọc hơn, tranh của Lê Thư có khuynh hướng đi đến đơn sắc – đơn sắc nhưng bao hàm nhiều vi độ tinh tế. Nhất là những mảng không gian rộng lớn. “Những khoảng không bao giờ cũng hấp dẫn tôi mãnh liệt. Tôi lang thang trong đó và cảm thấy mình tự do,” Thư tâm sự. Hội hoạ của chị đang vươn tới trình độ thanh tĩnh nếu ta hiểu rằng đường đi đến thanh tĩnh trước hết phải xuyên qua mọi giằng xé, thậm chí tuyệt vọng, như bầu trời chỉ trở lại êm ả sáng trong sau giông bão.

Dưới đây là một số tác phẩm của họa sĩ Lê Thư, hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn qua những bức tranh chứa đựng nhiều cảm xúc và ý nghĩa của chị nhé!

Tác phẩm Về Làng
Tác phẩm Sóng II
Tác phẩm Mùa xuân
Tác phẩm Trăng suông
Tác phẩm Rạng đông
Tác phẩm Mùa hoa lau
Chân dung Miwoon

Nguồn: nhavanvacuocsong.net